Sau vài giờ đưa lên mạng xã hội, video clip “Tại sao Việt Nam lại có hình dạng giống như chữ S? của nhóm sinh viên ngành Đồ họa ứng dụng ( Graphic Design) tại trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (Saigon Technology University) Dương Tố Đào đã tạo nên cơn sốt với hàng nghìn người truy cập, được nhiều fanpage lớn nhỏ chia sẻ.

So với cách dạy lịch sử nhàm chán ở trường học thì video là một cái nhìn hoàn toàn mới và cực kỳ sinh động đối với tất cả các mọi người, chắc chắn là nhiều người khi xem clip này sẽ hoàn toàn bất ngờ với kiến thức lịch sử của mình. Có thể thời gian 9 phút 25 chưa thể chuyển tải hết nội dung chiều dài của lịch sử, nhưng là khía cạnh mà ta phải nhìn khác hơn với sự kết hợp giữa video, animation và infographic.

Theo nhận xét của NTK Tạ Minh Trãi trong vòng chấm sơ khảo Đồ án tốt nghiệp cử nhân ngành Đồ họa ứng dụng trường ĐH STU: “ Chủ đề rất “khó nhai” nhưng theo đánh giá thì ĐATN này thật sự là xuất sắc đến ngạc nhiên (vì trước đó vài tháng SV này hoàn toàn không biết tý gì về video & animation). Ý tưởng – cấu trúc – cách thực hiện & hoàn thiện rất chuyên nghiệp.”

Một thành viên nick An Nguyễn của fanpage Cộng đồng BlackBerry Việt Nam đã comment: “ Do phân tích theo vùng miền địa lý nên logic về thời gian rối rắm, thiếu khoa học…” Nhưng thành viên khác trên cùng fanpage đã trả lời: “ mình thì mình không nghĩ nhiều thế đâu, mình thấy đây là 1 cách làm hay và sáng tạo. Chắc chắn là sẽ có thỉếu sót nhưng xét về tổng thể thì quá tuyệt vời rồi.”

Thông tin về video:

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao Việt Nam lại có hình dạng giống như chữ S?, Và để giữ được chữ S đó chúng ta đã phải trải qua những gì?”

Đây là video clip nằm trong Đồ án tốt nghiệp cử nhân ngành Đồ họa ứng dụng ( Graphic Design) tại trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (Saigon Technology University)

Chủ đề của đoạn clip:
Việt Nam, hình hài một chữ S – [Vietnam, an S-shaped country]

Giới thiệu/ Mục đích:
Đề tài là một hướng tiếp cận trong việc truyền tải/cảm thụ kiến thức môn Lịch Sử Việt Nam đến giới trẻ.

Nội dung chính của đoạn clip:
Giải thích “Vì sao Việt Nam lại được hình dạng chữ S như bây giờ? Để giữ được chữ S đó Việt Nam đã trải qua những gì?” Thông qua nội dung chính mà chủ đề mang đến, người xem sẽ thu được những kiến thức cơ bản về Lịch Sử Việt Nam.

Ps: Việt Nam có lịch sử hơn 4000 năm dựng và giữ nước, là một trong những cái nôi của loài người. Bởi thế, tư liệu về lịch sử Việt Nam là một kho tàng khổng lồ không phải ai cũng tiếp cận, xem, nghiên cứu hết được. Đồ án này cũng vậy, không là ngoại lệ. Vì vậy, nếu có bất cứ thông tin nào trong clip bạn cảm thấy không chính xác mong nhận được sự góp ý và thông cảm từ các bạn.